Làm cách nào để cứu 1 cuốn sách bị ướt sũng?

Làm thế nào bạn có thể cứu được cuốn sách ướt sũng nước không bị hư hỏng? Nó dễ dàng hơn bạn tưởng.

Theo các chuyên giabảo quản sách tại Thư viện Đại học Syracuse (Hoa Kỳ) có thể giúp bạn giải cứu cuốn sách ướt của mình bằng 6 bước đơn giản sau: 

Bước 1: Ngay lập tức lấy sách ra khỏi chỗ ướt, vẩy sách thật nhẹ nhàng để loại bỏ càng nhiều nước càng tốt

Bước 2: Dùng khăn giấy thấm nước ở phần bìa ngoài của cuốn sách, bằng cách đặt khăn giấy lên bàn, đặt cuốn sách (cuốn sách ở trạng thái đóng) lên khăn giấy, bìa sách phía trên phủ một lớp khăn giấy khác, rồi dùng tay nhẹ nhàng, chầm chậm ấn cuốn sách.

Bước 3: Bỏ phần khăn giấy đã dùng để thấm sách, dùng khăn giấy mới chèn vào các trang sách, khoảng 10-20 tờ lại chèn một lớp khăn giấy. Đảm bảo khăn giấy được chèn theo cách này vào các trang sách một cách đầy đủ. (Lưu ý mở cuốn sách một góc không quá 90 độ vì phần gáy sách bị ướt rất dễ gãy).

Bước 4: Khi chèn giấy được 1/2 cuốn sách, gấp sách lại và dùng tay ấn nhẹ cuốn sách. Sau khi các tờ giấy se lại, bỏ khăn giấy ở phần sách đó ra, chèn khăn giấy vào những trang còn lại. Lặp lại thao tác trên cho đến khi thấm xong toàn bộ cuốn sách.

Bước 5: Xòe cuốn sách, sau đó mở quạt ở tốc độ thấp để thổi khô cuốn sách

Bước 6: Sau khi làm khô sách, dùng hai tấm ván gỗ ép chặt cuốn sách vào giữa. Có thể dùng máy ép chuyên dụng hoặc dùng một số vật nặng như gạch để gia tăng sức ép lên cuốn sách, giúp làm thẳng trang sách. Để như vậy từ 1-2 ngày.

Lưu ý: Nếu bạn không có thời gian để giải cứu cuốn sách ngay lúc nó bị ướt, hãy nhanh chóng đặt cuốn sách vào túi đựng thực phẩm, bịt kín miệng túi và đặt lên ngăn đá của tủ lạnh để chờ đến lúc có thời gian làm khô cuốn sách.

Nếu sách của bạn bị hư hại do bị ngập nước ở nhà hoặc văn phòng, Empty Mirror chia sẻ một vài mẹo bổ sung, trong đó có cách loại bỏ mùi hôi mốc này:

Để loại bỏ thứ mùi đó, bạn có thể để mở cuốn sách, để đứng, đặt nó vào một chiếc hộp lớn, trong hộp này có chứa một hộp nhỏ hoặc túi đựng baking soda để mở nắp, sau đó đóng kín chiệc hộp lớn này lại. Chỉ cần baking soda không chạm vào sách, nó sẽ hấp thụ mùi mốc của sách. Quá trình này có thể mất một thời gian, khoảng 2 tuần.

Cách bảo quản sách hiệu quả:

– Bọc bìa sách cẩn thận, có thể định kỳ (từ 3-6 tháng) thay vỏ bọc bìa sách một lần.

– Để sách ở nơi khô ráo, thoáng mát trên giá sách, tránh xa những bức tường ẩm và không để sách tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời. Sắp xếp sách gọn gàng sau khi đọc.

– Thỉnh thoảng phủi bụi, dùng khăn lau những vết bụi bẩn trên bìa sách và trang sách để kịp thời xử lý những vết ố hoặc ẩm mốc.

– Khi đọc sách, bạn chỉ nên mở sách ra một góc tối đa là 120 độ để bảo vệ gáy sách, không gập đôi sách vì dễ làm hư hỏng gáy sách, khiến sách bị cong.

– Không đánh dấu trang sách đang đọc dở bằng cách gập trang sách lại, hãy sử dụng bookmark để đánh dấu trang sách.

– Treo một túi long não hoặc chất chống mối mọt và xua đuổi côn trùng ở kệ sách. Nếu phát hiện bọ sách thì nên giũ sách thật kỹ và phơi sách trực tiếp ra ngoài nắng. Nếu sách bị mối, mọt cần bỏ ra khỏi giá sách để tránh lây lan ra các cuốn sách khác.

– Khi di chuyển cần mang theo sách, hãy bỏ sách vào một chiếc túi nilon và dán kín miệng túi để tránh bị ướt.

Nguồn: https://trithucvn.net

Sưu tầm: Đặng Thìn

 

Bài viết mới