Giới thiệu sách

 • Giới thiệu sách “ Một số thủ pháp sáng tác tiêu biểu trong âm nhạc thế kỷ XX”
  Giới thiệu sách “ Một số thủ pháp sáng tác tiêu biểu trong âm nhạc thế kỷ XX”

  Âm nhạc là một loại hình nghệ thuật luôn đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa của con người. Từ hàng ngàn năm nay sự phát triển của âm nhạc luôn chịu tác động của chế dộ chính trị, xã hội cũng như những điều kiện về kinh tế. Nhận định này đã được chứng minh trong suốt chiều dài phát triển lịch sử âm nhạc. trong suốt thời kỳ Trung cổ kéo dài khoảng một nghìn năm (từ năm 450 – 1450), chỉ tồn tại một loại âm nhạc, các thời kỳ tiếp theo cũng luôn chỉ có một ơhong cách sáng tác được duy trì trong một thời gian khá dài: âm nhạc Phục Hưng (khoảng từ 1450-1600) và âm nhạc Baroque ( khoảng từ 1600-1750) kéo dài hơn 1 thế kỷ, âm nhạc Cổ điển ( 1750-1820) và âm nhạc Lãng mạn (1820-1900) chỉ phát triển trong vòng khoảng từ bảy đến tám chục năm. Như vậy, nhìn tổng thể sự phát triển âm nhạc trong suốt chiều dài lịch sử chúng ta nhận thấy xu hướng tồn tại của các khuynh hướng sáng tác ngày càng ngắn lại.

  Xem thêm
 • Giới thiệu sách
  Giới thiệu sách " Giáo trình điện tử Kỹ thuật chế biến món ăn"

  Giáo trình điện tử là cách tiếp cận tốt nhất cho người học thông qua cách dạy học hiện đại kết hợp với việc áp dụng các thành quả của khoa học kỹ thuật vào giáo dục như: khai thác những ưu thế, tiện lợi của công nghệ tin học, các phương tiện nghe nhìn nhằm đưa nhà trường, lớp học, giáo viên đến tận người học... 

  Xem thêm
 • Giới thiệu sách
  Giới thiệu sách " Bí thư Tỉnh ủy" _ Vân Thảo

  Tiểu thuyết Bí thư Tỉnh ủy dựa trên nguyên mẫu cuộc đời ông Kim Ngọc, nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc (sau là Vĩnh Phú), người gắn liền với danh xưng “cha đẻ của khoán hộ”, khơi nguồn vượt rào cho đổi mới kinh tế sau này. Từ những sự kiện phong phú và các tư liệu khác về cuộc đời của ông, nhà văn Vân Thảo đã xây dựng nên cuốn tiểu thuyết về một nhân vật Bí thư Tỉnh ủy, khắc họa hình ảnh một người cộng sản chân chính, luôn suy nghĩ và hành động trên cơ sở lý tưởng của Đảng và thực tiễn đời sống nhân dân chứ không phải trên giấy tờ hành chính. Ngoài câu chuyện Khoán hộ, những bài học về nhân cách, đạo đức và dũng khí của một người lãnh đạo là những bài học đáng suy ngẫm.

  Xem thêm
 • Giới thiệu sách
  Giới thiệu sách " Phương pháp tư duy tích cực và sáng tạo trong giáo dục âm nhạc" _ Lê Tuấn Anh (Chủ biên), Nguyễn Phúc Linh

  Cuốn sách đi sâu nghiên cứu vào lĩnh vực tư duy tích cực, một vấn đề được nhắc đến rất nhiều trong đổi mới giáo dục nói chung và đổi mới giáo dục âm nhạc nói riêng. Khuynh hướng của tư duy tích cực được các tác giả đặt ra nhiều câu hỏi như: Cuộc sống tích cực là gì? Tư duy tích cực bao gồm những vấn đề gì? và tư duy tích cực có những điểm gì khác biệt so với phương pháp tư duy tích cực?. Nội dung trên đã được nghiên cứu bước đầu có những lý giải dù ở mức độ khái quát nhưng sẽ có lợi cho những học viên cao học và nghiên cứu sinh bước đầu đi vào công tác nghiên cứu âm nhạc.

  Xem thêm
 • Giới thiệu sách
  Giới thiệu sách " Nghệ thuật chỉ huy dàn nhạc và hợp xướng" _ Nguyễn Bách

  Ngành học “Nghệ thuật Chỉ huy Âm nhạc” (music conducting) có nguồn gốc từ xa xưa, khi con người còn sống thành bộ tộc. Lúc đó, việc chỉ huy một tốp người chơi các nhạc cụ gõ, nhảy múa theo nhịp trống được thực hiện bằng cách nhịp chân, gõ cây giáo (vũ khí thô sơ của những người tham gia biểu diễn) xuống nền đất. Mãi đến đầu Tk. V, trong những buổi trình diễn âm nhạc trong các nhà thờ ở châu Âu, cụ thể là La-Mã, Hy-Lạp, mới xuất hiện cách dùng tay vẽ nên những đường cong, hoa mỹ để điều khiển việc ca hát của nhóm người biểu diễn. Việc chỉ huy lúc đó dựa trên chuyển động của tuyến giai điệu. Người ta gọi môn nghệ thuật này là Cheironomy (hay Chironomy1). Ngày nay, ở một số nơi không chuyên nghiệp, vẫn còn tồn tại kiểu chỉ huy ca đoàn (hợp xướng) theo lối này.

  Xem thêm
 • Giới thiệu sách
  Giới thiệu sách " Phát triển du lịch trên cơ sở khai thác hợp lý giá trị di sản văn hóa thế giới vật thể" _ TS. Nguyễn Thị Thống Nhất

  Hoạt động du lịch đã xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử phát triển của loài người và đang ngày càng trở nên phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới và trở thành ngành kinh tế quan trọng, nguồn thu ngoại tệ lớn, là ngành kinh tế mũi nhọn của nhiều nước. Hiện nay, xu hướng du lịch văn hóa cũng được nhiều du khách trên thế giới quan tâm. Du lịch văn hóa là loại hình du lịch đặc biệt vì nó giới thiệu cho du khách về truyền thống văn hóa của công đồng bản địa, lối sống của người dân, lịch sử, nghệ thuật, kiến trúc, tôn giáo tại nơi đó, du lịch văn hóa giúp cho du khách cảm nhận được các giá trị văn hóa, có thêm kiến thức mới về các bằng chứng văn hóa có giá trị nghệ thuật cao. Thông qua hoạt động tìm hiểu và khám phá, du khách hiểu thêm về những giá trị luôn được bảo vệ và giữ gìn cho các thế hệ tương lai.

  Xem thêm
 • Giới thiệu sách mới
  Giới thiệu sách mới " Lịch sử âm nhạc Việt Nam" - Thế Bảo

  PGS.TS Trần Thế Bảo sinh ngày 22.8.1937 tại Quảng Ngãi. Ông sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghệ thuật văn thơ. Tuy tiếp thu truyền thống văn thơ của gia đình nhưng ông rẽ ngang sang ngành âm nhạc. Năm 18 tuổi, ông thi vào trường Âm nhạc Việt Nam môn Contrabass và là học sinh của nhạc sỹ Nguyễn Xuân Khoát. Tốt nghiệp, ông được giữ lại trường giảng dạy, đồng thời học thêm môn sáng tác và đi thực tập sau Đại học tại Hungarie. Năm 1990, ông là một trong bốn Phó Tiến sỹ bảo vệ thành công của đợt bảo vệ Phó Tiến sỹ đầu tiên của ngành Âm nhạc.Về sáng tác, tác phẩm tiêu biểu của ông là bản concerto viết cho cello và dàn nhạc giao hưởng Mùa sen quê hương đạt giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam 2011.

  Xem thêm
 • Giới thiệu sách
  Giới thiệu sách "Giáo trình văn hóa ẩm thực" - Hoàng Minh Khang, Lê Anh Tuấn

  Khi đời sống xã hội phát triển, con người quan tâm nhiều đến chất lượng cuộc sống. trong đó ẩm thực là một trong những lĩnh vực được mọi người hướng tới như một mảng văn hóa riêng trong nền văn hóa chung của xã hội loài người. Như vậy, ăn uống không chỉ là hoạt động sinh lý thuần túy đáp ứng nhu cầu tồn tại của con người, mà nó còn được quan tâm đặc biệt và từng bước chắt lọc, nâng cao như một lĩnh vực nghệ thuật mang đậm bản sắc vùng miền. " Văn hóa ẩm thực" là cụm từ được dùng để chỉ lĩnh vực nghệ thuật ăn uống (từ nghệ thuật chế biến đến nghệ thuật cảm thụ) đã đạt tới đỉnh cao của sự hoàn thiện trong đời sống xã hội chúng ta hiện nay.

  Xem thêm
 • Giới thiệu sách
  Giới thiệu sách "Làng văn hóa cổ truyền Việt Nam" - GS. Vũ Ngọc Khánh (chủ biên)

  Cuốn sách “Làng văn hóa cổ truyền Việt Nam” do Giáo sư Vũ Ngọc Khánh chủ biên là công trình nghiên cứu, khảo sát công phu của tập thể tác giả là các nhà nghiên cứu, quản lý văn hóa trên cả nước về thiết chế “Làng văn hóa” ở các khía cạnh nguồn gốc, sự ra đời, những nét văn hóa đặc trưng, phong tục, tín ngưỡng, tôn giáo, nghề truyền thống, con người.

  Xem thêm
 • Giới thiệu sách “Đạo lý làm người” tác giả: Lý Thạc
  Giới thiệu sách “Đạo lý làm người” tác giả: Lý Thạc

  Từ xưa đến nay, việc giữ gìn nhân cách và đạo đức thanh cao là một điều rất khó khăn. “Đạo lý làm người" là rất cần thiết và không thể thiếu với mỗi chúng ta. Đạo lý làm người là một cuốn sách hóm hỉnh, nhẹ nhàng nhưng có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, phù hợp với mọi đối tượng.

  Xem thêm
 • Giới thiệu sách
  Giới thiệu sách "Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn" - Tác giả: Ibuka Masaru; Nguyễn Thị Thu dịch

  Theo các nhà khoa học, giai đoạn trẻ từ 0-3 tuổi là giai đoạn trẻ có những phát triển rất quan trọng, năng lực và trí tuệ của trẻ được quyết định phần lớn trong giai đoạn này. Bởi vậy các bậc cha mẹ nên áp dụng những phương pháp giáo dục sớm để con mình có thể phát huy hết khả năng.

  Xem thêm
 1 2