Nghiệm thu đề cương chi tiết giáo trình Ký xướng âm, hệ trung cấp, ngành âm nhạc

Thực hiện kế hoạch nghiên cứu khoa học năm 2023, chiều ngày 2 tháng 11 năm 2023, Hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học Trường CĐ VHNT Nghệ An đã nghiệm thu đề cương chi tiết giáo trình Ký xướng âm, ngành Trung cấp Âm nhạc, hệ 3 năm.

Ký Xướng âm là một bộ môn giảng dạy phương pháp, kỹ năng đọc nhạc và ghi nhạc được các trường sử dụng trong đào tạo âm nhạc. Những kỹ năng về Ký Xướng âm là hết sức quan trọng trong hoạt động âm nhạc của người nhạc sỹ, nghệ sĩ cũng như khả năng đọc hiểu, cảm thụ tác phẩm âm nhạc của công chúng. Bất kỳ một người nào khi học âm nhạc chuyên nghiệp đều được học bộ môn Ký Xướng âm trong suốt quá trình học tập, đặc biệt là trong thời gian học các bậc học cơ bản. Ở nước ta, Ký Xướng âm được giảng dạy tại tất cả các cấp giáo dục âm nhạc, từ sơ cấp đến trình độ đại học. Ký Xướng âm bao gồm hai môn học là Ghi âm (còn gọi là ký âm) và Xướng âm. Ghi âm là quá trình nghe và ghi lại giai điệu, tiết tấu hay hoà âm thành nốt nhạc. Xướng âm là hát bản nhạc mà không cần sự trợ giúp của bất cứ nhạc cụ nào, hay có thể gọi đơn giản là đọc nhạc.

Ngoài Trang hướng dẫn sử dụng giáo trình, đề cương gồm 2 cuốn, mỗi cuốn có 30 bài học, bap gồm phần lý thuyết, các bà tập thực hành, các bài tập tham khảo.

Tại buổi nghiệm thu, các giảng viên Mai Thị Hoa Phượng, Nguyễn Cao Hiệp, Phạm Minh Nguyệt cũng đã trả lời, làm sáng tỏ những vấn đề mà Hội đồng yêu cầu, đồng thời trân trọng cảm ơn những ý kiến đánh giá khách quan, xác đáng của các thành viên Hội đồng nghiêm thu đã chỉ ra, giúp tác giả tiếp tục bổ sung, điều chỉnh để biên soạn giáo trình tốt hợn. Hội đồng bỏ phiếu đánh giá xếp loại đề tài đạt loại Xuất sắc. Kết luận phiên nghiệm thu, TS Nguyễn Thị Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của đề tài.