Hội hoạ và trẻ thơ

Bản tính tự nhiên của trẻ em là sáng tạo và ham học hỏi. Một chương trình dạy nghệ thuật đạt chuẩn sẽ góp phần nuôi dưỡng khuynh hướng sáng tạo nơi trẻ ngay từ nhỏ. Bố mẹ có biết rằng nghệ thuật, đặc biệt là hội họa, không chỉ đơn thuần giúp con giải trí mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ con phát triển bản thân cũng như giúp bố mẹ hiểu con hơn…

1. Hội họa và sự phát triển

Có thể bạn không biết: hội họa gắn liền với sự phát triển của con trẻ, khả năng vẽ của trẻ sẽ tương ứng với mỗi một giai đoạn phát triển. Ví dụ như:

a. Mới chập chững

Khi còn nhỏ, mới được cho cầm bút tô màu, trẻ thường vẽ theo bản năng với những đường nguệch ngoạc hay những dấu chấm bởi trẻ bị thôi thúc phải để lại dấu vết hay bút tích với nhu cầu giải phóng bớt năng lượng. Nhưng lúc đó động cơ của trẻ vẫn chưa đủ mạnh, để vẽ được những hình có chủ ý hơn như đường thẳng và vòng tròn thì trẻ sẽ tầm từ 3 tuổi trở lên. Ở giai đoạn này, bé vẫn chưa nhận thức được sự sáng tạo trong nghệ thuật. Hình vẽ của bé trông có vẻ như lung tung, bừa bãi và không ra hình thù gì, nhưng lại là sự bắt đầu của ý thích muốn được vẽ.

b. Từ 3 – 5 tuổi

Ở tầm tuổi này, trẻ đã có thể phối hợp nhịp nhàng hơn về tay cũng như mắt. Các yếu tố này hình thành nên khả năng vẽ theo ý tưởng của mình. Vẽ trở thành một phương tiện để trẻ giao tiếp, và có thứ ngôn ngữ riêng của nó. Trẻ bắt đầu quan tâm đến các kiểu dáng, cách trang trí và thiết kế. Dần dần những bức tranh của trẻ chuyển từ những hình ảnh trừu tượng thành những hình tượng có hồn. Trẻ đã có thể truyền đạt với bạn những gì trẻ muốn nói bằng hình ảnh.

c. Từ 5 – 8 tuổi

Ở độ tuổi đã cắp sách đến trường, vẽ đã trở thành những tác phẩm của trí tuệ. Những bức tranh của trẻ ghi lại quá trình trẻ suy nghĩ, là nhu cầu mô tả rất hiện thực về bản thân và cũng là nơi để trẻ trút hết tình cảm. Khi ấy, tranh của trẻ trở nên sống động, có đầu tư. Hầu hết những bức tranh của trẻ đều được khơi nguồn cảm hứng sáng tác từ những vật thể rất kỳ quặc đối với những người khác. Trẻ tìm thấy được niềm vui riêng trong mỗi tác phẩm mang tính sáng tạo của mình.

2. Hội họa và những lợi ích

a. Giúp cân đối bán cầu não trái và phải

Theo kết quả nghiên cứu, bán cầu não phải đóng