Nghiên cứu, lựa chọn giải pháp nhằm phát triển phong trào tập luyện bóng chuyền hơi trong trên địa bàn thành phố Vinh của Th.S Vũ Xuân Trung

Trong đề tài của mình, Th.s Vũ Xuân Trung đã khẳng định với những lợi ích về sức khỏe, bóng chuyền hơi đã nhanh chóng phát triển rộng khắp và thực sự trở thành sân chơi bổ ích, lý thú, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần đẩy mạnh phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Thành Phố Vinh là địa phương có phong trào bóng chuyền hơi phát triển mạnh của tỉnh Nghệ An, từ các phường trung tâm đến các xã vùng ven đều có sự xuất hiện của môn thể thao này. Cấp ủy, chính quyền tại các phường, xã đều rất quan tâm đến đời sống văn hóa, thể dục thể thao cho nhân dân, chủ động bố trí quỹ đất, hỗ trợ kinh phí để đầu tư cơ sở vật chất, địa điểm tập luyện và thi đấu môn bóng chuyền hơi. Đến nay, toàn thành phố trên 100 Câu lạc bộ (CLB) bóng chuyền hơi được thành lập, vào cuối buổi chiều, đâu đâu cũng vang lên tiếng hò reo cổ vũ thi đấu giao lưu giữa các CLB, qua đó tạo bầu không khí vui tươi, phấn khởi, giúp người dân vừa rèn luyện sức khỏe vừa tạo sự gắn kết trong cộng đồng.

Phong trào rèn luyện thể thao với môn bóng chuyền hơi đã thực sự có chỗ đứng vững chắc trong đời sống của nhân dân thành phố. Hình ảnh người nông dân sau giờ lao động ngoài cánh đồng; người công chức sau giờ làm việc hay các tiểu thương sau một ngày kinh doanh buôn bán tranh thủ thời gian buổi chiều ra sân luyện tập bóng chuyền hơi đã trở nên rất đỗi quen thuộc. Trong cuộc chơi, mọi buồn phiền lo toan của cuộc sống đều bỗng chốc tan biến, thay vào đó là tiếng cười, sự thoải mái. chuyền hơi của nam và nữ tham gia thi đấu các giải đấu của ngành và tỉnh tổ chức.

Theo thống kê của tác giả đề tài, toàn thành phố hiện có khoảng trên 500 sân bóng chuyền hơi, với hàng trăm câu lạc bộ, đội bóng, thu hút khoảng trên 1.500 người dân ở mọi lứa tuổi tham gia tập luyện, thi đấu. Đến nay, bộ môn bóng chuyền hơi không chỉ lan tỏa trong các khu dân cư mà còn lan tỏa đến nhiều cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh. Thông qua các giải đấu nhân các ngày lễ lớn của đất nước và ngày kỷ niệm của các ngành, đơn vị đã tạo nền tảng vững chắc thúc đẩy phong trào bóng chuyền hơi nói riêng và phong trào thể dục thể thao quần chúng nói chung.

Lý giải sức hấp dẫn của môn bóng chuyền hơi, tác giả đề tài cho biết: Bóng chuyền hơi dễ chơi, không đòi hỏi nhiều về thể lực, sức mạnh hay tốc độ như môn cầu lông, bóng bàn hay bóng đá… lại không gây chấn thương, luật chơi rất đơn giản thích hợp với nhiều lứa tuổi. Vì thế bóng chuyền hơi không chỉ dừng lại ở môn thể thao giao hữu trong cộng đồng dân cư, cơ quan, đơn vị mà còn trở thành nội dung được tổ chức giải đấu từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh.

Từ việc tìm hiểu thực trạng phát triển phong trào chơi bóng chuyền hơi trên địa bàn thành phố Vinh, tác giả Vũ Xuân Trung đã đề xuất một số giải pháp để phát triển phong trào này, trong đó, cần thực hiện giải pháp mở lớp đào tạo trọng tài bộ môn bóng chuyền. Đây là những hạt nhân giúp cho các đội bóng trong toàn tỉnh những luật chơi của bộ môn này, từ đó đi vào sự chuyên nghiệp và có tính kỷ luật cao hơn trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, tác giả cũng đưa ra nhiều giải pháp khác để phát triển phong trào chơi bóng chuyền hơi trên địa bàn thành phố Vinh.

Đê tài có những đóng góp nhất định vào viêc đưa ra các giải pháp nhằm phát triển phong trào chơi bóng chuyền hơi trên địa bàn thành phố Vinh.


Bài viết mới

Tin tức nổi bật