Nghệ sĩ Thanh Tài với dòng nhạc mang âm hưởng dân ca xứ Nghệ

Những ai yêu mến dòng nhạc mang âm hưởng dân ca xứ Nghệ chắc hẳn đều biết đến Thanh Tài - một giọng ca sâu lắng, truyền cảm qua các ca khúc trữ tình, để lại những ấn tượng đẹp trong lòng người nghe. Chàng trai trẻ ấy ngay từ nhỏ đã có niềm đam mê với dòng nhạc dân gian, và cũng đã gặt hái thành công với nhiều giải thưởng như Giải nhất Sao mai tỉnh Nghệ An, giải nhì Sao mai khu vực Miền Trung Tây Nguyên 2017, Quán quân giọng ca Xứ nghệ 2017 dòng nhạc dân gian, huy chương vàng tài năng trẻ toàn quốc 2015, tốp 9 Sao mai toàn quốc 2017 dòng nhạc dân gian…

Trước khi tốt nghiệp trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Thanh Tài đã từng tốt nghiệp ngành Thanh nhạc hệ Cao đẳng ở trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật Nghệ An. Anh đã được đào tạo bài bản ở mái trường này và có được cơ sở nền tảng vững chắc về năng lực thanh nhạc. Nên Thanh Tài không gặp khó khăn khi học ở một môi trường cao hơn. Thanh Tài có ấp ủ là sẽ làm một chương trình minishow trên quê hương xứ Nghệ, vì Thanh Tài ra đi từ mảnh đất đó, cũng nơi đó đã đặt cho Thanh Tài nốt nhạc đầu tiên, khi Thanh Tài còn học ở trường Cao đẳng văn hóa nghệ thuật Nghệ An. Chính vì vậy mà chủ đề minishow đầu tiên của anh là Về xứ Nghệ cùng anh.

Khi lên kế hoạch làm minishow đầu tiên, Thanh Tài rất suy nghĩ khi chọn khách mời. Và người đầu tiên anh mời là Nghệ sĩ ưu tú Tố Nga, bởi vì từ bé Thanh Tài đã rất yêu quý giọng hát của chị, và cái CD đầu tiên anh mua cũng là của chị Tố Nga. Chính vì vậy khi làm show đầu tiên là Thanh Tài mời bằng được chị Tố Nga. Cùng với đó còn có ca sĩ Bích Ngọc Giải nhì Thính phòng Sao Mai 2015, và ca sĩ Nam Giang. Khi tổ chức sự kiện riêng đầu tiên của mình, Thanh Tài cảm thấy rất vui và hạnh phúc, cảm xúc rất thăng hoa vì khán giả đến với mình rất đông. Đêm đó, Thanh Tài không ngủ được vì quá vui và hạnh phúc, không ngờ khán giả đến với mình đông như thế. Đó cũng là động lực để anh làm những chương trình tiếp theo ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong minishow này Thanh Tài đã sử dụng ca khúc Về xứ Nghệ cùng anh, lời thơ của nhà thơ Phương Thảo. Chị là một người con Hà Nội nhưng lại rất yêu mảnh đất xứ Nghệ. Có lẽ chị có một mối tình nào đó với quê hương xứ Nghệ nên chị mới sống nặng tình với xứ Nghệ như thế. Bài thơ của chị đã bén duyên với nhạc sĩ Lê Xuân Hòa, và ca khúc này ra đời, Thanh Tài là người thể hiện đầu tiên. Không ngờ ca khúc này được lan tỏa như thế. Sau này các ca sĩ khác đã thể hiện và có những bản đã được nghe tới 2-3 triệu lượt.

Thanh Tài theo đuổi dòng nhạc âm hưởng dân gian, nhưng mới đây anh đã kết hợp với ca sĩ Bạch Trà cho ra một album đầu tay với những ca khúc trữ tình quê hương – đó là album Chuyến đò quê hương. Sắp tới Thanh Tài sẽ có một album riêng với dòng nhạc dân gian xứ Nghệ. Những ca khúc có trong album này sẽ là những ca khúc mà tôi đã theo đuổi, như Neo đậu bến quê của nhạc sĩ An Thuyên, hay ca khúc Lời hẹn tình quê của nhạc sĩ Lê An Tuyên là ca khúc mà mọi người rất thích Thanh Tài hát… Những ca khúc quen thuộc sẽ được phối lại để xuất hiện trong album mới của anh.

Từ bé Thanh Tài đã rất yêu dân ca xứ Nghệ. Thanh Tài vẫn còn nhớ khi học lớp 6, được đi thi Tiếng hát học đường và được giải 3. Từ niềm đam mê đó, Thanh Tài cố gắng theo đuổi và mong muốn sẽ được hát những ca khúc thuộc dòng nhạc dân gian. Dòng nhạc dân gian không như nhạc trẻ vì một ca khúc nhạc trẻ khi đưa ra công chúng sẽ nổi rất nhanh nhưng cũng nhanh tàn. Còn một ca khúc dân gian hay thì sẽ đi cùng năm tháng. Vì vậy, Thanh Tài luôn nghĩ mình chậm nhưng chắc, chọn những ca khúc ý nghĩa, đi vào lòng người. Anh cũng rất may mắn khi được các nhạc sĩ gửi ca khúc để mình thể hiện, và nhiều ca khúc được công chúng đón nhận với hàng triệu lượt nghe. Đó cũng là động lực để anh cố gắng hơn.

Vừa tốt nghiệp Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội và rất may mắn được về đầu quân cho Nhà hát Quân đội làm việc. Thanh Tài sẽ cố gắng cống hiến cho sự nghiệp âm nhạc của mình, phục vụ khán giả và phục vụ sự nghiệp trong quân đội. Cuộc sống luôn luôn có những khó khăn, nhưng từ những khó khăn đó thì mình phải cố gắng hơn nữa để làm cho công việc của mình tốt hơn.

 

Liên kết hữu ích

TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN

THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ

THÔNG BÁO HỌC SINH, SINH VIÊN

VĂN BẢN

Điểm thi

Thiết kế website tại Vinh

công ty quảng cáo tại nghệ an