Cách học thanh nhạc cơ bản đúng cách

Cũng như học bất kì kiến thức âm nhạc nào, để có hiệu quả khi tham gia các lớp học thanh nhạc, người học cần phải chuẩn bị khá nhiều thứ, trong đó chuẩn bị cho mình một phương pháp học tập được xem là thứ quan trọng và không thể thiếu được, đặc biệt với những người tự học thì vấn đề này lại càng quan trọng hơn. Vậy tự học thanh nhạc như thế nào mới đúng cách và đảm bảo được kết quả? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời nhé!

Tự học thanh nhạc như thế nào để có hiệu quả?

Học thanh nhạc nếu không đúng cách bạn không chỉ làm mất thời gian của bản thân, tốn kém chi phí mà còn dễ làm bạn cảm thấy chán nản và muốn bỏ cuộc. Chính vì vậy, trước khi bắt đầu những bài học đầu tiên, bạn nên tìm cho mình một phương pháp học thanh nhạc phù hợp và đúng đắn.

Học thanh nhạc phải tập trung và dành thời gian tập luyện

Điều đầu tiên mà bạn cần phải làm trước khi bắt đầu vào những bài học đó là phân chia thời gian biểu trong ngày để dành thời gian cho việc luyện tập. Tiếp sau đó sẽ sự tập trung, bạn cần chọn một không gian yên tĩnh, không bị ai làm phiền hoặc các yếu tố bên ngoài tác động làm ảnh hưởng đến quá trình tập luyện, đặc biệt nhớ “cách ly” xa chiếc điện thoại cỉa bạn.

Việc dành một khoảng thời gian hợp lý và có được sự tập trung tư tưởng trong quá trình tập luyện sẽ giúp bạn không chỉ nâng cao được hiệu quả của việc luyện thanh mà còn tiết kiệm thời gian học tập của bạn, đây là điều mà bạn cần nhớ và thực hiện nếu muốn có kết quả.

Tập thở

Tập thở được xem là một bước khá quan trọng khi học thanh nhạc, nếu bạn bỏ qua bước này bạn sẽ không thể có được một kết quả học thanh nhạc tốt. Bởi nếu không tập thở và luyện thở đủ thời gian, bạn sẽ rất dễ bị hụt hơi hoặc phải ngưng giữa chừng, không thể thực hiện các kiến thức luyện thanh tiếp theo. Để việc luyện thanh được diễn ra một cách thoải mái và đảm bảo, bạn nên tập thở khoảng 15 phút trước khi bắt đầu luyện thanh.

Mục đích của việc tập thể sẽ giúp bạn có thể nâng cao được khả năng giữ hơi, giúp bạn có một luồng hơi dồi dào khi hát.

Học kiến thức từ đơn giản đến phức tạp

Học bất kì kiến thức âm nhạc nào cũng vậy, học thanh nhạc cũng không ngoại lệ bạn nên bắt đầu từ những kiến thức đơn giản, cơ bản đến những kiến thức phức tạp, nâng cao. Điều này sẽ giúp bạn có những kiến thức nền tảng, tạo đà cho việc nâng cao khả năng luyện thanh sau này. Khi luyện thanh, bạn nên bắt đầu với tốc độ chậm, sau đó tăng dần tốc độ lên để đảm bảo bạn đã luyện thành thạp các mẫu âm.

Tạo điểm tựa hơi

Nhiều bạn luôn thắc mắc học thanh nhạc như thế nào để không bị hụt hơi, không cảm thấy bị vấp khi tiết tấu của bài hát nhanh. Cách duy nhất giúp bạn là hãy tạo điểm tựa hơi vững chắc từ cùng xương chậu hướng đến sống mũi, luôn đảm bảo có một làn hơi dồi dào. Để làm được điều này bạn cần phải tập hơi và tập thở hàng ngày, đều đặn. Hai hoạt động này nên được duy trì song song và đan xen với nhau, luyện tập càng nhiều bạn sẽ thấy lượng hơi của bạn sẽ luôn dồi dào, bạn sẽ không còn bị hụt hơi hoặc phải dừng giữa chừng khi lên những âm cao.

Việc nắm bắt được phương pháp và cách học thanh nhạc phù hợp, bạn sẽ biết được bản thân cần học gì, cần luyện tập gì và kiến thức gì quan trọng, bạn phải luyện tập những kiến thức và kỹ năng như thế nào.

Với giới hạn bài viết chúng tôi không thể chia sẻ cụ thể về cách tự học thanh nhạc như thế nào, nhưng mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi ở trên, phần nào giúp bạn định hướng được cách học phù hợp cho chính mình, nhằm đảm bảo đạt được hiệu quả tốt nhất. Chúc bạn thành công và có được một giọng hát tròn trịa, hay và đẹp nhất.

Nguồn: Việt Thương Music School

Bài viết mới