Giới thiệu sách " Phát triển du lịch trên cơ sở khai thác hợp lý giá trị di sản văn hóa thế giới vật thể" _ TS. Nguyễn Thị Thống Nhất

Hoạt động du lịch đã xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử phát triển của loài người và đang ngày càng trở nên phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới và trở thành ngành kinh tế quan trọng, nguồn thu ngoại tệ lớn, là ngành kinh tế mũi nhọn của nhiều nước. Hiện nay, xu hướng du lịch văn hóa cũng được nhiều du khách trên thế giới quan tâm. Du lịch văn hóa là loại hình du lịch đặc biệt vì nó giới thiệu cho du khách về truyền thống văn hóa của công đồng bản địa, lối sống của người dân, lịch sử, nghệ thuật, kiến trúc, tôn giáo tại nơi đó, du lịch văn hóa giúp cho du khách cảm nhận được các giá trị văn hóa, có thêm kiến thức mới về các bằng chứng văn hóa có giá trị nghệ thuật cao. Thông qua hoạt động tìm hiểu và khám phá, du khách hiểu thêm về những giá trị luôn được bảo vệ và giữ gìn cho các thế hệ tương lai.

Những tài nguyên du lịch văn hóa là nhân tố chính được đưa vào khai thác để góp phần thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan và nghiên cứu. Việc khai thác các tài nguyên này góp phần thúc đẩy sự phát triển du lịch ở các địa phương. Tuy nhiên, nếu khai thác không hợp lý, các tài nguyên này sẽ ngày càng bị xuống cấp, làm suy giảm chất lượng. Hơn nữa, việc đánh giá chưa đúng đắn về các giá trị văn hóa cũng làm cho việc khai thác các tài nguyên này tràn lan và thiếu hợp lý. Việc làm thế nào để những giá trị tự nhiên và nhân văn được tái hiện, được tôn tạo, được bảo tồn và phát triển, được biến thành các giá trị kinh tế đang là vấn đề chung được quan tâm ở những nước có nhiều tiềm năng phát triển hoạt động du lịch.

Di sản văn hóa thế giới là những tuyệt tác được thừa kế từ quá khứ và có thể truyền lại cho thế hệ mai sau. Di sản văn hóa thế giới rất quan trọng vì nó gắn liền với quá khứ và hiện tại, nó giúp nhận thấy được truyền thống, tín ngưỡng, thành tựu của một đất nước và con người ở đó. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều thứ khác, di sản văn hóa rất mỏng manh và nếu không giữ gìn cẩn thận rất dễ bị hư hại. Các địa phương có lợi thế phát triển du lịch với các di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận có thể tận dụng và khai thác những nguồn tài nguyên quý giá này để phát triển du lịch. Tuy nhiên, để các tài nguyên luôn nguyên vẹn, việc khai thác phải luôn đi đôi với bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị các di sản văn hóa. Do đó, vấn đề khai thác hợp lý các di sản văn hóa thế giới được đặt lên hàng đầu, phải khai thác làm sao để mang đến những lợi ích cho hiện tại mà không gây những ảnh hưởng gì cho thế hệ mai sau.

Nguyễn Hạnh

Bài viết mới