Giới thiệu sách "Giáo trình văn hóa ẩm thực" - Hoàng Minh Khang, Lê Anh Tuấn

Khi đời sống xã hội phát triển, con người quan tâm nhiều đến chất lượng cuộc sống. trong đó ẩm thực là một trong những lĩnh vực được mọi người hướng tới như một mảng văn hóa riêng trong nền văn hóa chung của xã hội loài người. Như vậy, ăn uống không chỉ là hoạt động sinh lý thuần túy đáp ứng nhu cầu tồn tại của con người, mà nó còn được quan tâm đặc biệt và từng bước chắt lọc, nâng cao như một lĩnh vực nghệ thuật mang đậm bản sắc vùng miền. " Văn hóa ẩm thực" là cụm từ được dùng để chỉ lĩnh vực nghệ thuật ăn uống (từ nghệ thuật chế biến đến nghệ thuật cảm thụ) đã đạt tới đỉnh cao của sự hoàn thiện trong đời sống xã hội chúng ta hiện nay.

Điều kiện tự nhiên, khí hậu và hoàn cảnh lịch sử, xã hội là những yếu tố quyết định tạo nên bản sắc văn hóa ẩm thực. Như vậy mỗi đất nước, mỗi dân tộc, mỗi tôn giáo, mỗi vùng miền mang theo một bản sắc văn hóa ẩm thực khác nhau. Bên cạnh đó, sự giao lưu vận động của con người, của tự nhiên đã tạo ra sự giao thoa văn hóa nói chung và văn hóa ẩm thực nói riêng.

Việt Nam với 54 dân tộc anh em, với điều kiện tự nhiên đa dạng, với sự vận động không ngừng của tiến trình lịch sử đã mang lại cho chúng ta một nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú. Nhiệm vụ của ngành Du lịch Việt Nam là phải hiểu biết rất thấu đáo về văn hóa ẩm thực Việt Nam để không những giữ gìn và phát huy mà còn phải tích cực tuyên truyền quảng bá những tinh hoa của văn hóa ẩm thực Việt Nam với bạn bè quốc tế. Ngoài ra, những người làm du lịch còn phải biết văn hóa ẩm thực của các dân tộc, tôn giáo trên thế giới để chủ động hội nhập trong quá trình hoạt động kinh doanh của mình.

"Giáo trình Văn hóa ẩm thực" ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu trước hết của các cơ sở đào tạo du lịch trong việc nghiên cứu và trang bị kiến thức cho sinh viên, tiếp đó là để tất cả chúng ta - những người quan tâm đến lĩnh vực này cùng tham khảo. Đây là kết quả của quá trình nghiên cứu công phu, nghiêm túc của tập thể các chuyên gia, các nhà khoa học của Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, dưới sự chỉ đạo và cung cấp tài chính của bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

"Giáo trình Văn hóa ẩm thực" gồm 6 chương: Đề cập đến các nội dung cơ bản theo logic từ văn hóa ẩm thực, văn hóa ẩm thực Việt Nam, văn hóa ẩm thực các quốc gia trên thế giới và xu hướng phát triển văn hóa ẩm thực trong giai đoạn hiện nay.

Cụ thể:

Chương 1: Đối tượng, nội dung và phương pháp nghiên cứu môn học

Chương 2: Khái quát về văn hóa và văn hóa ẩm thực.

Chương 3: Văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Chương 4: Văn hóa ẩm thực phương Đông

Chương 5: Văn hóa ẩm thực phương Tây.

Chương 6: Xu hướng phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam và thế giới.

Đây là một môn học được sử dụng phổ biến đối với các chuyên môn đào tạo Nghiệp vụ chế biến món ăn, Dịch vụ nhà hàng và các chuyên ngành liên quan khác trong các cơ sở đào tạo nghiệp vụ du lịch trên cả nước.

Mời các bạn đón đọc tại Trung tâm thông tin thư viện trường CĐ VNHT Nghệ An!

Đặng Thìn

 

Bài viết mới