Một số nét về hai câu lạc bộ Sinh viên: Dân tộc thiểu số và Uớc mơ xanh ở Trường CĐ VHNT Nghệ An

 Câu lạc bộ Sinh viên là nơi tập hợp những sinh viên có cùng sở thích, cùng nhu cầu nhằm một mục đích nhất định.  Câu lạc bộ Sinh viên vừa là một loại hình tổ chức, vừa là một phương thức hoạt động, là một bộ phận quan trọng của tổ chức Hội Sinh viên, nhằm hỗ trợ giải quyết những vấn đề phức tạp, quan trọng trong học tập và cuộc sống hàng ngày, đáp ứng những nhu cầu chính đáng của sinh viên.

Câu lạc bộ Sinh viên là nơi có những hoạt động phong phú, phù hợp với nhu cầu lợi ích của sinh viên, tạo môi trường cho các sinh viên có khả năng và năng khiếu được bộc lộ, phát triển. Bên cạnh định hướng giá trị mới, tạo điều kiện cho sinh viên trưởng thành về mọi mặt.

Ở trường CĐ VHNT Nghệ An hiện nay có 2 câu lạc bộ sinh viên đang hoạt động đó là: câu lạc bộ sinh viên Dân tộc thiểu số và câu lạc bộ Ước mơ xanh.

 Hai câu lạc bộ Sinh viên do Đoàn trường lập ra nhằm mục đích:

 - Tạo điều kiện cho sinh viên giao tiếp, ứng xử, vui chơi giải trí lành mạnh, bày tỏ quan điểm, tâm tư nguyện vọng, đồng thời hỗ trợ giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong học tập, công tác và trong cuộc sống.

- Giúp tổ chức Đoàn trường tập hợp, đoàn kết sinh viên DTTS thông qua các hoạt động của câu lạc bộ, như: Học tập, văn hoá, văn nghệ, sở thích, nghiên cứu khoa học và các hoạt động xã hội khác, góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn trường.

 - Thông qua các hoạt động để tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bản lĩnh chính trị, đạo đức, lối sống, giáo dục lý tưởng cách mạng, truyền thống của dân tộc cho sinh viên.

Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật hiện nay có trên 20 sinh viên người DTTS theo học. Sinh viên ở câu lạc bộ này thời gian qua sinh hoạt đã giúp nhau học tập, trao đổi kinh nghiệm trong cuộc sống, phát huy mặt tích cực, cải thiện uốn nắn các biểu hiện tiêu cực, lạc hậu, kích thích tính chủ động, sáng tạo, tính tích cực xã hội, xây dựng nếp sống văn minh môi trường học đường lành mạnh.

 Với câu lạc bộ Ước mơ xanh, có trên 30 bạn sinh viên tham gia  trên cơ sở nhu cầu, nguyện vọng, sở thích của từng đối tượng sinh viên với những điều kiện, hoàn cảnh khác nhau. Câu lạc bộ này thời gian qua đã đáp ứng sự liên kết về mọi mặt trong học tập, lao động và trong công tác cho sinh viên. Đồng thời giúp họ rèn luyện những kỹ năng cơ bản trong học tập, công tác và trong quan hệ xã hội.

Rất nhiều hoạt động quan trọng của nhà trường như Tấm áo mùa đông cho em, Tình nguyện vùng sâu, vùng xa; Hiến máu nhân đạo; các hoạt động văn hóa văn nghệ... đều có sự tham gia của CLB Ước mơ xanh.

Thời gian qua, số lượng sinh viên nhà trường ít đi do khó khăn trong công tác tuyển sinh. Điều đó làm ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của các câu lạc bộ. Số lượng sinh viên tham gia ít hơn, các hình thức sinh hoạt cũng ít đi. Đặc biệt, kinh phí dành cho các hoạt động cũng bị cắt giảm. Sinh viên của nhà trường phần lớn từ vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người, nhiều bạn thuộc hộ nghèo... Do đó, các ban gặp khó khăn trong việc tổ chức các hoạt động vì không có kinh phí...

Để hai câu lạc bộ này hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian tới, chúng tôi đề nghị Đảng ủy, Ban giám hiệu, Các khoa chuyên môn, Đoàn trường cần quan tâm hơn nữa đến đời sống sinh viên, hỗ trợ kinh phí và tư vấn, định hướng  nội dung cho các câu lạc bộ hoạt động.

Về phía các câu lạc bộ, cần:

 - Xác định nội dung và hình thức sinh hoạt phù hợp: xác định chủ đề cho buổi sinh hoạt. Đây là khâu quan trọng nhất. Khi xác định được chủ đề thì mới xác định được toàn bộ công việc chuẩn bị kèm theo. Một buổi sinh hoạt chỉ nên nhằm vào một chủ đề, thậm chí một chủ đề có thể sinh hoạt nhiều buổi. Từ chủ đề đã được xác định Ban Chủ nhiệm huy động tất cả các hình thức sinh hoạt trong Câu lạc bộ để buổi sinh hoạt thêm phong phú, hấp dẫn.

 

Để xác định chủ đề sinh hoạt cho thiết thực và phù hợp, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ phải căn cứ vào tình hình chính trị trước mắt và nhu cầu, tâm tư, nguyện vọng của hội viên.

 - Xác định hình thức thể hiện: Sau khi đã xác định nội dung cho buổi sinh hoạt, Ban Chủ nhiệm thống nhất hình thức thể hiện, có rất nhiều hình thức sinh hoạt Câu lạc bộ. Có thể sử dụng một số hình thức chính sau đây:

 + Diễn giảng: Gồm các chủ đề chính trị, thời sự, khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao kiến thức, trình độ thẩm mỹ, giáo dục nếp sống mới. Đây là dạng nói chuyện chuyên đề.

 + Hội thảo, tọa đàm là hình thức các thành viên Câu lạc bộ cùng tham gia thảo luận để làm sáng tỏ một quan điểm, một nhận định.

 + Sinh hoạt văn nghệ, biểu diễn nghệ thuật.

 + Giới thiệu sách báo, trưng bày triển lãm.

 + Sinh hoạt ngoài Câu lạc bộ kết hợp với những hoạt động thể đục thể thao, tham quan du lịch...

- Phân công người phụ trách: Người phụ trách có thể là thành viên của Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ hoặc chỉ là thành viên của Câu lạc bộ. Người phụ trách có trách nhiệm tiến hành toàn bộ công việc chuẩn bị kiểm tra và đôn đốc các khâu thực hiện. Người phụ trách phải hình thành đề cương chuẩn bị và có trách nhiệm điều hành buổi sinh hoạt.

 - Tuyên truyền cổ động: Thông báo đến các thành viên Câu lạc bộ về buổi sinh hoạt và tiến hành tuyên truyền thông qua pa nô, áp phích, băng eo, tờ rơi...

  Trước khi vào nội dung chính của buổi sinh hoạt, người điều khiển chương trình hướng dẫn mọi người múa hát tập thể hoặc tổ chức các trò chơi. Người điều khiển chương trình phải linh hoạt, tuỳ cơ ứng biến nhưng phải nắm vững nội dung chính của buổi sinh hoạt để hướng mọi người đến những vấn đề chủ yếu đã đề ra.

 Người điều khiển chương trình là linh hồn của buổi sinh hoạt, vì thế phải có tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát, có khả năng hướng dẫn mọi người. Người điều khiển chương trình cần ăn mặc gọn gàng, lịch sự.

 

Liên kết hữu ích

TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN

THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ

THÔNG BÁO HỌC SINH, SINH VIÊN

VĂN BẢN

Điểm thi

Thiết kế website tại Vinh

công ty quảng cáo tại nghệ an