Hội thảo “Đánh giá hiệu quả và giải pháp triển khai, nhân rộng mô hình dạy học dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh trong trường học”

Sáng ngày 28 tháng 11 năm 2020, Trường CĐ VHNT Nghệ An tổ chức Hội thảo “Đánh giá hiệu quả và giải pháp triển khai, nhân rộng mô hình dạy học dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh trong trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An”.

Đến dự hội thảo có lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ; Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An; Lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội; lãnh đạo các Phòng Giáo dục Tiểu học, THCS của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An; Lãnh đạo Sở Văn hóa Thông tin Hà Tĩnh; Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An; các nhạc sĩ, nhà khoa học và lãnh đạo các trường học và giáo viên giảng dạy âm nhạc, giảng dạy dân ca Ví, Giặm thử nghiệm vừa qua.

Ngày 27 tháng 11 năm 2014, dân ca Ví, Giặm (DCVG) Nghệ Tĩnh đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Danh hiệu cao quý này là niềm vinh dự, tự hào của nhân dân hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh nhưng cũng nhắc nhở trách nhiệm to lớn của mỗi chúng ta, những người hôm nay và các thế hệ mai sau phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, cam kết quốc tế cũng như ý nguyện của nhân dân về bảo tồn và phát huy bền vững giá trị văn hoá quý báu mà cha ông ta để lại. Đây cũng là lý do để chúng ta cần phải có những kế hoạch và giải pháp tích cực, cần thiết để bảo tồn và phát huy giá trị của DCVG trước mắt và lâu dài…

Trong số các giải pháp mà hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã thực hiện lâu nay, việc đưa DCVG vào nhà trường là một giải pháp đã có chủ trương chính thức, có tính khả thi cao vì trường học là nơi có điều kiện để trao truyền dân ca cho thế hệ trẻ một cách hệ thống, chính quy và bền vững. Tuy vậy, việc đưa dân ca vào nhà trường là việc khó (vì điều kiện dạy học môn dân ca còn thiếu và yếu, chương trình phổ thông vốn đã nặng, khối lượng kiến thức gần như đã quá tải với học sinh), lại liên quan đến cả hệ thống (hệ thống vĩ mô: chủ trương, cơ chế của các cấp, sở, ngành, nhà trường; hệ thống vi mô: đội ngũ giáo viên, chương trình tài liệu, phương pháp dạy và cách thức kiểm tra đánh giá...).

Trong thời gian gần 5 năm qua, Trường CĐ VHNT Nghệ An, đơn vị chủ trì thực hiện đề tài khoa học “Nghiên cứu dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh và ứng dụng kết quả nghiên cứu vào việc dạy và học hát dân ca Nghệ Tĩnh trong trường học” giai đoạn 1 và 2, đã tiến hành triển khai việc đưa DCVG vào trường học với nhiều nội dung cụ thể; đã tổ chức hàng chục cuộc hội thảo, đi thực tế trong và các tỉnh bạn; đã biên soạn bộ tài liệu và đã được nghiệm thu, bàn giao trong năm 2018 (giai đoạn 1); đã triển khai thử nghiệm dạy học hát DCVG vào thực tế các trường (giai đoạn 2) vào năm học 2019 - 2020.

Ngày 28/11/2020, được sự cho phép của UBND tỉnh, theo Hợp đồng đã ký kết với UBND tỉnh về thực hiện đề tài khoa học, Trường CĐ VHNT Nghệ An tổ chức hội thảo khoa học này để đánh giá hiệu quả mô hình dạy học hát DCVG đang được thực hiện nhằm có sự trao đổi bàn bạc thấu đáo các công đoạn cụ thể đưa DCVG vào nhà trường. Việc tìm giải pháp để triển khai mô hình dạy học hát DCVG là rất cần thiết và là khâu quan trọng nhất sau khi đã có tài liệu và thử nghiệm vừa qua. Đây là công việc lớn, có liên quan đến cả hệ thống: từ cấp quản lý, các đơn vị chức năng đến các cơ sở thực thi...

Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu, các nhạc sĩ, các nhà quản lý giáo dục, các giáo viên trực tiếp giảng dạy dân ca Ví Giặm trong đợt dạy thử nghiệm vừa qua đã trình bày bài tham luận của mình. Cũng tại hội thảo, một tiết dạy dân ca do giáo viên Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An thực hiện đã thực sự lôi cuốn người xem. Các ý kiến đóng góp quý báu của các nhà quản lý, các nhà khoa học, các giáo viên giảng dạy dân ca tại Hội thảo sẽ là cơ sở để nhóm nghiên cứu đề tài tiến hành chỉnh sửa bộ tài liệu dạy học cũng như thống nhất phương án, khung chương trình để bàn giao chính thức cho Sở KHCN; Sở Giáo dục & Đào tạo thực hiện các bước tiếp theo.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Liên kết hữu ích

TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN

THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ

THÔNG BÁO HỌC SINH, SINH VIÊN

VĂN BẢN

Điểm thi

Thiết kế website tại Vinh

công ty quảng cáo tại nghệ an