Khai mạc triển lãm hội họa “Hồ Xuân Hương – tài năng và bí ẩn”

Chiều ngày 2/12/2022, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An, Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) Nghệ An phối hợp với Sở VH&TT Thành phố Hà Nội tổ chức khai mạc triển lãm hội họa với chủ đề “Hồ Xuân Hương – tài năng và bí ẩn”. Đây là một trong chuỗi hoạt động vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất của nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

Dự lễ có các công/bà Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh: Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Văn Dũng – Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Trần Thị Mỹ Hạnh – Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Nghệ An. Cùng dự có bà Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở Văn hoá và thể thao Hà Nội

Toàn cảnh buổi lễ khai mạc

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772-1822) quê gốc ở Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu), là nhà thơ nữ kiệt xuất, được tôn vinh “Bà chúa thơ Nôm”. Thơ của bà đã làm cho đời sống văn học trở nên sôi nổi, với nhiều bài viết và ý kiến khác nhau của những nhà nghiên cứu, lý luận phê bình văn học. Thơ của Hồ Xuân Hương đa dạng, đa sắc, là một hiện tượng văn học độc đáo của văn học Trung đại, giàu giá trị nhân văn và nghệ thuật. Đặc biệt, thơ bà là tiếng nói đấu tranh cho khát vọng sống của con người, đấu tranh cho nữ quyền và bình đẳng nam – nữ.

Việc Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên hiệp quốc (UNESCO) thông qua Nghị quyết vinh danh, cùng tham gia kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất của Nữ sỹ Hồ Xuân Hương tại kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 41, năm 2021 khẳng định sự đánh giá cao của quốc tế đối với những giá trị về văn hóa, nghệ thuật cũng như tư tưởng về bình đẳng giới và giải phóng phụ nữ trong tác phẩm của bà.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trần Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Sở VH&TT Nghệ An nhấn mạnh, nhắc đến Hồ Xuân Hương là nhắc đến một cá tính độc đáo, một bản lĩnh khác thường. Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của bà đã để lại dấu ấn sâu sắc trong nền văn học dân tộc, đã “làm sửng sốt cả đương thời lẫn hậu thế bằng thiên tài thơ ca lỗi lạc phi thường của mình”. Có thể nói rằng thơ Hồ Xuân Hương là tiếng nói thách thức, ngạo nghễ với đời, đồng thời là lời cảm thông sâu sắc với những thân phận, khổ đau của người phụ nữ dưới chế độ cũ. Cũng chính thế mà hầu hết các tác phẩm thơ của bà đều mang nội dung bình đẳng giới, đấu tranh cho việc giải phóng phụ nữ. Cuộc đời, sự nghiệp của bà đã thành nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm văn học, hội họa, sân khấu và âm nhạc. Tên bà cũng được đặt cho nhiều tên đường, tên phố, ở các thành phố, tỉnh trong cả nước.

Với gần 120 bức tranh được tuyển chọn từ 500 bức tranh của họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn thể trên nhiều chất liệu khác nhau như sơn dầu, phấn màu, phấn nước… đều vẽ nữ sĩ Hồ Xuân Hương và họa từ các thi phẩm của bà. Qua đó cho thấy rõ hơn về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp sáng tác thơ ca của Hồ Xuân Hương, đặc biệt thể hiện rõ tâm hồn nữ sĩ với cái tôi bộc lộ rõ nét. Từ đó có thể khẳng định hơn những đóng góp của bà cho nền văn học Việt Nam.

Công chúng nữ hào hứng khi được thưởng lãm các tác phẩm hội họa về Hồ Xuân HươngTriển lãm sẽ mở cửa trong 10 ngày (từ ngày 02-12/12) để phục vụ khách tham quan

 

Liên kết hữu ích

TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN

THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ

THÔNG BÁO HỌC SINH, SINH VIÊN

VĂN BẢN

Điểm thi

Thiết kế website tại Vinh

công ty quảng cáo tại nghệ an