Hình tượng Bác Hồ trong tranh Hồ Huy Hùng - Những nét vẽ từ trái tim

Hồ Huy Hùng, giảng viên Mỹ thuật Trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật Nghệ An sáng tác rất nhiều đề tài, trong đó có đề tài về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Với hơn 10 tác phẩm của anh về Bác đã khắc họa bằng tấm lòng và tình cảm tôn kính, yêu thương nhất dâng lên Bác Hồ. Không có ngôn ngữ của tuyên truyền, cổ động, mỗi nét vẽ, mảng màu đều là một lời tri ân thành kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Dùng chất liệu nào, bút pháp nghệ thuật nào, tả thực và biểu trưng, biểu cảm nhưng bao trùm lên tất cả, những tác phẩm đặc biệt đó vẫn luôn mang đến cho người xem xúc cảm dâng trào, niềm tôn kính thiêng liêng với vị Cha già dân tộc. Trong các tác phẩm văn học nghệ thuật, hình tượng Bác Hồ luôn là nguồn đề tài vô cùng phong phú, là cảm hứng vô tận cho những sáng tạo của các nghệ sĩ. Bằng ngôn từ riêng của hội họa, các tác phẩm của anh đã khắc họa từ nhiều góc độ hình tượng mộc mạc, giản dị mà hết đỗi thiêng liêng, vĩ đại của vị Cha già dân tộc. Đằng sau mỗi nét vẽ, mảng màu, công chúng đều có thể cảm nhận được tấm lòng tôn kính và tình yêu thương mà hoạ sĩ hướng đến khi vẽ về Người. Các tác phẩm thể hiện hình ảnh của Người được khắc họa hết sức giản dị, gần gũi, thân thương. Chân dung Bác Hồ với vầng trán cao, ánh mắt sáng, chòm râu bạc, nụ cười hiền được họa sĩ Hồ Huy Hùng thể hiện chân thực, dung dị.

“Tôi vẽ về Bác khi tôi có cảm xúc và không hề có tư tưởng muốn chứng tỏ hay thể hiện điều gì. Để vẽ chân dung của Bác, tôi xem rất nhiều tranh ảnh, các phim tài liệu về Bác. Khi bắt được những khoảnh khắc đẹp và xúc động, tôi chọn lưu lại bằng cách ký họa. Cách làm này giúp tôi hiểu và thuộc từng đường nét, đặc điểm của Bác, ngấm được thần thái của Người. Để đến khi chính thức bắt tay vào sáng tác, tôi có thể tự tin phóng bút mà không bị nỗi sợ “không giống” kìm cặp. Tôi luôn muốn vẽ Bác Hồ với vẻ đẹp mộc mạc nhất, gần gũi nhất, chân thực nhất, trung thành với cảm xúc của mình nhất” - anh Hùng chia sẻ.

Không chỉ rèn luyện đường nét bằng ký họa, anh Hùng còn lựa chọn điêu khắc để thể hiện chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là hình thức tạo hình đòi hỏi người nghệ sỹ phải thật sự vững về chuyên môn, hiểu về nhân vật và đam mê với công việc.

Trong tranh của họa sỹ Hồ Huy Hùng, Bác Hồ kính yêu hiện lên qua những nét vẽ phóng khoáng và đầy xúc cảm. Làn da của Bác không được đặc tả bằng những lớp màu mịn màng mà được tạo nên bởi những mảng màu mạnh mẽ đặc trưng của chất liệu acrylic. Các đường nét trên gương mặt không sa vào chi tiết mà chỉ nhấn nhá đủ để thấy sự đặc trưng. Không gian xung quanh được tạo bằng những mảng màu lớn, phóng khoáng, tương phản và trong trẻo như có nắng… Cách thể hiện này không mất quá nhiều thời gian và giúp anh gửi gắm cảm xúc của mình vào bức tranh một cách trọn vẹn nhất. Thái độ làm việc nghiêm túc và quy trình sáng tác này lý giải tại sao tất cả những bức tranh về Bác của họa sỹ Hồ Huy Hùng được các nhà sưu tập vô cùng yêu thích và được mua ngay khi vừa hoàn thành.

Những tác phẩm của anh là lời tri ân sâu sắc nhất của thế hệ hôm nay trước những công lao, cống hiến vĩ đại của Người, thiết thực góp phần đẩy mạnh việc học tập vànlàm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

 

 

 

 

 

 

Liên kết hữu ích

TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN

THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ

THÔNG BÁO HỌC SINH, SINH VIÊN

VĂN BẢN

Điểm thi

Thiết kế website tại Vinh

công ty quảng cáo tại nghệ an