Đôi điều về Tác phẩm Cánh diều Phù Xá (Lời thơ: Mai Chiên; Âm nhạc: Phạm Xuân Hải”

Tác phẩm Cánh diều Phù Xá (Lời thơ: Mai Chiên; Âm nhạc: Phạm Xuân Hải” được sáng tác vào tháng 9 năm 2022 nhằm tưởng niệm và ghi nhớ công lao của những anh hùng liệt sỹ vùng đất Phù Xá đã hy sinh vì Tổ Quốc. Trong tác phẩm, tác giả đã miêu tả vẻ đẹp của làng quê và con người Phù Xá anh hùng, hiên ngang trong các phong trào chống thực dân. Từ đó toát lên hoài niệm về một thời anh hùng, vẻ vang của dân tộc và lòng tri ân, biết ơn của thế hệ hôm nay với những người đã khuất.

1. Vùng đất Phù Xá

Phù Xá hay Hưng Xá là một làng quê thuộc Huyện Hưng Nguyên - huyện đồng bằng nằm ở phía nam tỉnh Nghệ An. Phù Xá nằm bên bờ sông Lam. Nơi đây đồng quê trù phú, thiên nhiên tươi đẹp. Cách đây vài chục năm về trước, nơi đây tấp nập thuyền bè qua lại.

2. Con người Phù Xá

Xứ Nghệ nói chung, Hưng Nguyên nói riêng là vùng đất lâu đời và có bề dày truyền thống yêu nước rất đáng tự hào trong dòng chảy lịch sử của dân tộc Việt Nam, một trong những nơi diễn ra cuộc khởi nghĩa Xô viết Nghệ Tĩnh, cũng là nơi nhiều người tham gia cuộc khởi nghĩa này bị quân Pháp sát hại, hiện vẫn còn nghĩa trang và đài kỷ niệm chính thức, bảo tàng của Xô viết Nghệ Tĩnh.
Phù Xá là quê hương của những người con anh dũng, vì yêu quê hương mà tận hiến cả thân mình. Đó là Võ Trọng Việng, Võ Trọng Đài, Võ Trọng Cánh, Lê Xuân Đào, Võ Trọng Bành, Võ Trọng Nhạ, Võ Trọng Tấn, Võ Trọng Linh, Võ Trọng Ân...

Trong quá trình chinh phục và cải tạo tự nhiên, cộng đồng cư dân nơi đây đã tạo nên một kho tàng văn hóa dân gian rất phong phú, đa dạng. Đó là những điệu hò; điệu ví, hát Giặm, hát đò đưa, hát phường vải trữ tình… Phù Xá xưa tấp nập trên bến dưới thuyền, "bến gỗ thuyền đưa những chuyến ngược ngàn" – có thể là cái nôi của câu hò ví giặm- là nơi khởi phát của điệu Hò Xeo Gỗ, Hò Bơi Thuyền.

3. Tên tác phẩm “Cánh diều Phù Xá

Bài hát : Cánh diều Phù Xá

Lời thơ: TS. Mai Chiên

Nhạc: nhạc sĩ Phạm Xuân Hải

Ca sĩ Sao mai: Thanh Tài (biểu diễn)

Là tiếng lòng của hậu thế tri ân những người con làng Phù Xá qua các thế hệ đi qua lũ lụt để dựng làng, đi qua đạn bom để giữ làng với tình yêu thiết tha, với niềm tin sắt son về ngày mai này Phù Xá được phồn vinh, giàu đẹp! Người dân Phù Xá không quên, nhân dân cả nước cũng không quên những người đã ngả xuống, những người đi mãi không về.

Trong đó, biểu tượng CÁNH DIỀU PHÙ XÁ nhắc nhớ chúng ta về đám tang của bà Lê Thị Tường- người mẹ của một chiến sĩ cách mạng tiền khởi nghĩa, bà mất khi con trai đang bị giặc bắt đi đày ở nhà ngục KonTum. Đó là đồng chí Võ Trọng Ân. Đồng đội, những người cộng sản của chi bộ Phù Xá đã làm cánh diều đi theo linh cữu, cánh diều thay mặt cho người con của mẹ, người con nặng tình non nước mà đã vắng mặt để chịu tang.

Do vậy, Cánh diều Phù Xá là biểu tượng của người con đạo hiếu- Người con trai làng Phù Xá thương mẹ, thương quê.

4. Những nghệ sỹ tạo nên sự thành công của Cánh diều Phù Xá

Bằng lòng biết ơn, thành kính tri ân với những người con làng Phù Xá anh dũng, hi sinh, tận hiến thân mình cho đất nước, những văn nghệ sỹ ở Trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật Nghệ An đã sáng tác và hát lên khúc tráng ca mà rất đỗi trữ tình về người làng Phù Xá.

Để có MV ca nhạc "Cánh diều Phù Xá", đầu tiên phải kể đến vai trò của nhà thơ Phạm Mai Chiên đã dành thời gian và công sức để tìm hiểu về vùng đất, con người, văn hoá, lịch sử Phù Xá, để viết nên một tác phẩm thơ trữ tình đặc sắc. Sau đó là nhạc sỹ Phạm Xuân Hải, ca sỹ thể hiện Anh Tài. Tập thể thầy trò Trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ An đã lao động nghệ thuật bằng trái tim và tài năng thực sự để gửi đến người con làng Phù Xá - Võ Trọng Ân, cùng tất cả những liệt sĩ, tử sĩ của quê hương anh hùng. Sự kết hợp ăn ý của phong cách thơ trữ tình, tươi trẻ và chất liệu âm nhạc nhẹ nhàng, sâu lắng, mang hơi thở của Ví giặm quê hương cùng với giọng ca đầm ấm Anh Tài mang đậm chất xứ Nghệ đã làm nên một tác phẩm âm nhạc có giá trị. Đây cũng là bức thông điệp của các nghệ sĩ trẻ Trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật Nghệ An viết tiếp truyền thống Uống nước nhớ nguồn của cha ông ta, là một bông hoa đẹp trong vườn hoa nghệ thuật ca ngợi lịch sử, văn hoá dân tộc ta.

 

Liên kết hữu ích

TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN

THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ

THÔNG BÁO HỌC SINH, SINH VIÊN

VĂN BẢN

Điểm thi

Thiết kế website tại Vinh

công ty quảng cáo tại nghệ an