Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An tham dự Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp năm 2020

Sáng 14/6, tại Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng, Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An đã tham dự Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp năm 2020 do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức.

Đến dự Ngày hội có đồng chí Đỗ Năng Khánh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy, Tỉnh đoàn, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, các trường cao đẳng, trung cấp nghề và hơn 3.000 học sinh đến từ các trường phổ thông, sinh viên năm cuối tốt nghiệp các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh.

Đây là lần đầu tiên Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp - Tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp được tổ chức tại Nghệ An với một chuỗi hoạt động gồm: Tư vấn hướng nghiệp - Tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp đối với các học sinh THPT, tư vấn giới thiệu việc làm, tuyển dụng lao động cho học sinh, sinh viên năm cuối với sự tham gia của 30 gian hàng đến từ các trường cao đẳng, trung cấp và các doanh nghiệp.

Tại ngày hội, trao đổi về những thắc mắc của học sinh, đại diện đến từ Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã chia sẻ cho học sinh về định hướng lựa chọn nghề nghiệp. Theo đó, Tiến sỹ Đỗ Văn Giang - Phó Vụ trưởng Vụ đào tạo Chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho rằng: Sự định hướng của bố mẹ là cần thiết với mong muốn tốt nhất cho con cái. Tuy nhiên, để lựa chọn nghề nghiệp đúng với đam mê, sở thích các em có thể tìm kiếm thêm các thông tin từ các nhà trường và tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia, hỏi thầy, hỏi bạn để có sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Tiến sỹ Nguyễn Lê Minh - nguyên Phó Vụ trưởng, Phó Ban chương trình Quốc gia việc làm của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đưa ra lời khuyên khi chọn nghề, học sinh nên chọn theo 5 "vừa", đó là vừa phù hợp với khả năng, vừa với tính cách, vừa với sức khỏe và vừa với điều kiện kinh tế của gia đình. Việc chọn nghề đúng là chìa khóa của thành công.

Theo thông tin từ hội nghị, hiện nay riêng về lĩnh vực nghề nghiệp có trên 800 ngành, nghề đào tạo hệ trung cấp và khoảng 500 ngành nghề đào tạo hệ cao đẳng. Vì thế, hiện nay có rất nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp cho học sinh sau khi ra trường. Bên cạnh đó, một tín hiệu tích cực là hiện nay 85% sinh viên ở các trường nghề đều có việc làm với thu nhập cao sau khi tốt nghiệp.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đỗ Năng Khánh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp khẳng định: Giáo dục nghề nghiệp có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, là địa chỉ cung ứng nhân lực lao động có kỹ thuật cho thị trường lao động.

Tuy nhiên, tại Việt Nam do tâm lý chuộng bằng cấp nên một thời gian dài xảy ra tình trạng thừa thầy thiếu thợ, tỷ lệ thất nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học cao với mỗi năm khoảng 250.000 người gây lãng phí về thời gian, chi phí, cơ hội, đối với cá nhân, xã hội, gây áp lực cho nền kinh tế và lãng phí ở cấp độ xã hội.

Hiện nay, Luật Giáo dục (sửa đổi) được Quốc hội thông qua đã giải quyết được nhiều vấn đề thực tiễn đặt ra. Trong đó, quy định về liên thông, phân luồng, hướng nghiệp được thể hiện khá rõ và đảm bảo tính mở theo xu hướng của thế giới. Đặc biệt, đã làm rõ khái niệm, nguyên tắc, phân luồng và liên thông, tạo hành lang pháp lý để triển khai thực hiện trong thực tiễn, đảm bảo cơ hội học tập, phát triển bình đẳng cho mọi người.

Về phía Chính phủ và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đang có nhiều cơ chế, chính sách hướng nghiệp, phân luồng để tăng gần 2 lần quy mô học sinh tốt nghiệp trung học vào học nghề trong vài năm tới.

Với ý nghĩa trên, Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp - Tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp sẽ giúp học sinh, sinh viên hiểu biết về thế giới nghề nghiệp, hình thành nhân cách nghề nghiệp, đạo đức nghề nghiệp, tạo ra tâm thế sẵn sàng tham gia vào sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại học đất nước trong thời kỳ hội nhập.

Đặc biệt, đến với chương trình, học sinh, sinh viên được cung cấp thông tin, định hướng nghề nghiệp, được giao lưu với đại diện các nhà trường xoay quanh chủ đề “Chọn học đúng nghề - Thành công tương lai”.

Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An đã gây sự chú ý với đông đảo học sinh sinh viên và người tham dự bởi môt gian hàng tọa lạc vị trí đầu tiên từ ngoài cổng trường vào với sự trình diễn độc đáo của cả một ban nhạc là sinh viên của nhà trường. Bên cạnh đó, các họa sĩ là giảng viên của nhà trường đã liên tục ký họa, viết chữ nghệ thuật tặng các bạn trẻ... Các bạn học sinh với niềm đam mê nghệ thuật đã được trình diễn các ca khúc mình yêu thích. Nhiều bạn xếp hàng chờ đợi xin thầy cô chữ nghệ thuật...

Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật hiện có - Hệ cao đẳng ngành (10 mã ngành):

+ 10 mã ngành cao đẳng chính quy: Thanh nhạc, Biểu diễn nhạc cụ truyền thống, Biểu diễn nhạc cụ phương Tây, Đồ hoạ, Hội hoạ, Quản lý văn hoá, Khoa học thư viện, Việt Nam học (Hướng dẫn viên du lịch), Sư phạm Âm nhạc (trong đó có chuyên ngành: Sư phạm nhạc họa mầm non); Sư phạm Mỹ thuật.

+ 08 mã ngành cao đẳng liên thông chính quy: Quản lý văn hoá, Khoa học thư viện, Sư phạm âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Việt Nam học (Hướng dẫn viên du lịch), Biểu diễn nhạc cụ truyền thống, Thanh nhạc, Hội hoạ.

- Hệ cao đẳng nghề (5 mã nghề):

Có 05 mã nghề cao đẳng thuộc lĩnh vực du lịch: Quản trị nhà hàng, Quản trị khách sạn, Quản trị lữ hành, Hướng dẫn du lịch, Chế biến món ăn.

Tại ngày hội, cán bộ nhà trường đã trực tiếp tư vấn các ngành học cho học sinh có nhu cầu. Nhiều em học sinh đã đăng ký vào học các ngành học của nhà trường ngay trong buổi tư vấn. Đây là lần đầu tiên, nhà trường có hình thức tuyển sinh công phu và khá bài bản. Người học được trải nghiệm bằng việc được hát với một ban nhạc giữa đông khán giả là thầy cô và đông đảo học sinh, sinh viên.

Đây cũng là cơ hội để những người tham dự nắm bắt những chính sách, ưu đãi của Đảng và Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp, nhu cầu và dự báo nhu cầu tuyển dụng lao động có tay nghề trong thời gian tới.


Liên kết hữu ích

THÔNG TIN TUYỂN SINH NĂM 2020

THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ

THÔNG BÁO HỌC SINH, SINH VIÊN

VĂN BẢN

Điểm thi

Thiết kế website tại Vinh

công ty quảng cáo tại nghệ an